Rối loạn kinh nguyệt là gì? Cách điều trị rối loạn kinh hiệu quả

Kinh nguyệt mỗi người thường có chu kì khác nhau, có lượng, đặc điểm cũng khác nhau. Rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều thường xảy ra ở nữ giới trong độ tuổi dậy thì hoặc ở dộ tuổi rối loạn tiền mãn kinh, do rối loạn nội tiết. Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt còn là biểu hiện của các bệnh lí nguy hiểm khác. Do vậy, việc trang bị kiến thức về rối loạn kinh nguyệt để phòng tránh là điều cần thiết nhất.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung có chu kỳ vì quá trình rối loạn nội tiết gây ra, làm chảy máu từ buồng tử cung ra phía ngoài âm đạo. Kinh nguyệt lần đầu tiên xuất hiện tại bé gái từ 12-16 tuổi, chu kỳ bình quân là 28 hôm, nhưng có một tỷ lệ ngắn hơn khoảng tầm 25 ngày hay dài hơn 30 – 35 ngày, tùy từng người cũng như khoảng thời gian thường lâu hơn từ 3-5 ngày. Số lượng máu không còn sau từng kỳ hành kinh là từ 50-150 ml.

Kinh nguyệt không đều : là các dấu hiệu nhận biết thất thường về chu kỳ kinh nguyệt, số chu kỳ kinh nguyệt cùng với số lượng máu kinh so với các chu kỳ thông thường trước đó. Đây có nguy cơ là triệu chứng của 1 chứng bệnh nào đó, có khả năng bởi nội tiết, có thể thương tổn thực thể bộ phận sinh sản nữ, thỉnh thoảng chỉ đơn thuần là bởi vì mất cân bằng, thay đổi điều kiện sống, môi trường sống.

https://www.reddit.com/user/hellokoka

https://www.twitch.tv/hellokoka

https://myspace.com/hellokoka

https://soundcloud.com/hellokoka1

http://myfolio.com/hellokoka

https://tune.pk/user/hellokoka/about

https://www.allmyfaves.com/hellokoka

https://issuu.com/hellokoka

Kinh nguyệt không đều có thể xảy ra cho nữ giới ở mọi lứa tuổi, mức độ cùng với biểu hiện rối loạn kinh nguyệt khác nhau như ở lứa tuổi mới lớn, sinh con, mãn kinh… Dẫn đến nguy hiểm trực tiếp tới sức khỏe, khả năng sinh sản cũng như chức năng sinh sản ở nữ giới nếu không chữa trị kịp thời.

rối loạn kinh nguyệt

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều không phải lúc nào cũng là biểu hiện của sức khoẻ. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết một số những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt để có thể khắc phục và phòng tránh. Từ đó có thể hạn chế được kinh nguyệt không đều.

  • Chu kì kinh nguyệt bất thường: Bị chậm kinh nguyệt từ 10 ngày hoặc có thể lâu hơn ( chậm kinh 2 tháng ), kinh nguyệt ít hoặc kinh nguyệt ra nhiều. Chi kì kinh bất thường cũng có thể do kinh nguyệt kéo dài.
  • Bị rối loạn kinh nguyệt do bất thường về máu kinh: Máu kinh có màu đen, lẫn các cục máu đông hoặc máu màu đỏ thẫm, có mùi tanh, không đông.

Rối loạn kinh nguyệt là những bất thường về lượng máu xuất hiện chu kì kinh

– Cường kinh: Là tình trạng máu kinh nguyệt ra nhiều ( lớn hơn 20ml/1 kỳ ), ra ồ ạt, kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày.

– Thiểu kinh: Số ngày có kinh nhỏ hơn 2 ngày, lượng máu kinh chỉ khoảng 20ml/kỳ hoặc nhỏ hơn

– Rong kinh là hiện tượng hành kinh đúng chu kỳ kinh nguyệt nhưng kinh nguyệt sẽ kéo dài trên 7 ngày và mất đi lượng máu vượt quá 80ml/chu kỳ. Đây được cho là biểu hiện mà nhiều người mắc phải nhất.

https://trello.com/hellokoka

https://www.pearltrees.com/hellokoka

https://www.plurk.com/hellokoka

https://ask.fm/hellokoka

http://www.authorstream.com/hellokoka/

https://www.spreaker.com/user/hellokoka1

https://www.deviantart.com/hellokoka

https://www.gamespot.com/profile/hellokoka/

Bị rong kinh, đặc biệt là rong kinh kéo dài: Gây ra rất nhiều những ảnh hưởng tới sức khoẻ của chị em phụ nữ: Rong kinh kéo dài sẽ gây mất máu quá nhiều, dẫn tới thiếu máu, mệt mỏi thường xuyên, làm giảm năng xuất làm việc và sinh hoạt. Ngoài ra, bị rong kinh còn là một số biểu biện của bệnh lý phụ khoa khác như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung,…

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều

Tình trạng kinh nguyệt không đều, thất thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, không phải cũng đều biết nguyên nhân này.

  • Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt do nội tiết tố

Nội tiết tố ảnh hưởng đến rối loạn kinh nguyệt bao gồm: Mang thai, sinh con, đến tuổi dậy thì, thời kì mãn kinh,..

Trong tuổi dậy thì trải qua rất nhiều thay đổi, bởi cơ thể thay đổi, cuộc sống thay đổi. Đây cũng được cho là thời điểm rối loạn kinh nguyệt phổ biến tại thời điểm này

  • Giai đoạn tiền mãn kinh:

Gặp chủ yếu ở độ tuổi 40, khi buồng trứng suy giảm, các nội tiết tố nữ thay đổi. Lượng estrogen trong giai đoạn này bị thay đổi, chu kì kinh nguyệt kéo dài, bị chậm kinh hoặc máu kinh nguyệt ra nhiều hoặc ít

Bản thân mắc bệnh phụ khoa khác: U xơ tử cung. U xơ tử cung là u xơ trong tử cung, làm cho chu kì kinh nguyệt kéo dài hoặc ngắn hơn

  • Cho con bú:

Hầu hết phụ nữ có còn, đang cho con bú đều không có kinh. Sữa mẹ chứa nhiều prolactin, làm ức chế hormon sinh sản, vì vậy sẽ dần đến kinh nguyệt ít hoặc không có kinh trong thười gian này. Sau khi cai sữa, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường

  • Bệnh tuyến giáp:

Tuyến giáp hoạt động kém sẽ khiến chị em phụ nữ đau bụng, khiến kinh nguyệt kéo dài, khinh nguyệt ra nhiều hơn.

Rối loạn ăn uống, sụt cân quá nhanh, điều này sẽ có thể gây mất kinh gây mệt mỏi, đâu đầu, rụng tóc. Đặc biệt việc sụt cân quá nhanh sẽ ảnh hưởng đến việc sản sinh hormon có thể gây rụng trứng.

  • Sử dụng các loại thuốc:

Thuốc tuyến giáp, thuốc chống đông máu, thuốc chống trầm cảm, thuốc hoá trị. Những loại thuốc này đôi khi sẽ có các tác dụng phụ ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt: Kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt kéo dài, kinh nguyệt ra nhiều, bị chậm kinh,… Đặc biệt, sử dụng thuốc tránh thai sẽ rất dễ gây nên rối loạn kinh nguyệt hoặc sử dụng thuốc cao huyết áp, thuốc trị tiểu đường cũng sẽ ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt sẽ gây nguy hiểm cho phụ nữ khi không điều trị kịp thời

Rối loạn kinh nguyệt gây ra thiếu máu: Gây nên tình trạng mệt mỏi, chóng mặt kéo dài, da xanh xao,… Đặc biệt sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng.

Nguy cơ mắc bệnh phụ khoa khi kinh nguyệt không đều trong thời gian dài. Chu kì kinh nguyệt kéo dài là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, rất dễ gây viêm nhiễm ( viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng,..)

Bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều sẽ có nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn

https://www.trover.com/u/hellokoka1

https://itsmyurls.com/hellokoka1

https://linkhay.com/u/hellokoka1

https://profile.hatena.ne.jp/Hellokoka1/profile

https://community.act.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/71464

https://creativemarket.com/users/Hellokoka1

https://sketchfab.com/hellokoka1

https://www.producthunt.com/@hello_koka

https://filmow.com/usuario/hellokoka

Cách chữa kinh nguyệt không đều

Thay đổi thói quen ăn uống, có chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung các loại vitamin và các dưỡng chất thiết yế. Ăn nhiều các loại thực phẩm đặc biệt là rau xanh là cách chữa kinh nguyệt không đều an toàn, được nhiều người thực hiện.

Uống nhiều nước: Nước có tác dụng làm ổn định đường huyết, máu lưu thông thông suốt, dễ dàng

Giữ tâm lí thoải mái: Nên làm việc trong môi trường sạch sẽ, công việc nhẹ nhàng, ít căng thẳng. Đặc biệt nên giao lưu, kết bạn nhiều hơn để có một tâm lí được thoải mái, vui vẻ nhiều nhất có thể. Đây là một trong những cách chữa kinh nguyệt không đều hiệu quả nhất

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai, vì thuốc tránh thai gây ra nhiều tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt

Hạn chế sử dụng bia, rượu, cà phê và những chất kích thích khác. Ngoài bia rượu, thuốc lá ảnh hưởng đến kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt thì còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn, ảnh hưởng đến quá trình sinh sản.

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ cũng như chức năng sinh sản của nữ giới, vì vậy việc đầu tiên và nên làm là bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra chính xác nhất. Đồng thời sẽ có các phương án để điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả nhất.

hệ thống mxh của hellokoka cập nhật liên tục nhất cho bạn

http://hellokoka1.tumblr.com/

https://www.apsense.com/user/hellokoka1

https://dribbble.com/Hellokoka1

https://www.behance.net/hellokokoa

https://www.pinterest.com/hellokoka1/

https://www.flickr.com/people/hellokoka1/

https://weheartit.com/hellokoka1

https://github.com/hellokoka/tintuc

https://medium.com/@info.hellokokoa

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia về rối loạn kinh nguyệt, Hy vọng sẽ giúp chị em có thêm kiến thức hữu ích để phòng tránh bệnh hiệu quả. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chuyên gia ngay để được hỗ trợ kịp thời.

[addtoany]
Bình luận của bạn