5 điều bạn nên biết khi đi xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV là việc làm vô cùng quan trọng, không chỉ đối với những người có nguy cơ mắc bệnh mà những người bình thường cũng nên đi xét nghiệm HIV để sớm phát hiện ra bệnh.

Đây là một quá trình đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết. Đa phần những người có ý định đi xét nghiệm đều đặt câu hỏi, xét nghiệm HIV có bảo mật không, hết bao nhiêu tiền và bao lâu có kết quả? Những thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia y tế tại Tuvan115.com trả lời ngay sau đây. Cùng tìm hiểu nhé !

Việc xét nghiệm hiv không chỉ giúp bạn phòng tránh bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm cho chồng/vợ/con cái,..của bạn mà còn giúp bạn giảm chi phí, thuốc men chữa bệnh, đồng thời kéo dài tuổi thọ của chính mình.

Các bạn không nên chủ quan, để đến khi có những triệu chứng rõ rệt của bệnh mới đi xét nghiệm, bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn gây khó khăn trong việc điều trị, tốn kém chi phí, nguy cơ lây nhiễm cho người thân là rất cao. Trước khi đi xét nghiệm hiv các bạn cần biết 5 điều sau đây:

xet nghiem hiv

Xét nghiệm HIV có mấy loại?

Thông thường xét nghiệm hiv có 3 loại cơ bản sau:

Xét nghiệm kháng thể

Xét nghiệm kháng thể là loại xét nghiệm phổ biến nhất tại các bệnh viện. Xét nghiệm kháng thể gián tiếp giúp chỉ ra sự có mặt của virus thông qua việc phát hiện kháng thể kháng hiv. Khi đi khám hình thức này bạn sẽ phải trải qua xét nghiệm Elisa tức là xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết enzyme.

Sau 2 lần mà kết quả Elisa vẫn dương tính thì bạn tiếp tục được đi kiểm tra Western Blot hoặc xét nghiệm dịch huỳnh quang.

Xét nghiệm Elisa

Xét nghiệm Elisa là các kiểm tra xác định kháng thể kháng HIV có trong huyết thanh của người nhiễm bệnh theo quy trình:

– Phủ kháng nguyên HIV lên trên những hạt nhựa gắn Elisa.

– Kiểm tra huyết thanh:

+ Kiểm tra các kháng thể trong huyết thanh. Nếu nhiễm bệnh đây sẽ là kháng thể thứ nhất

+ Kháng thể được đặt với kháng nguyên HIV đã gắn trên hạt nhựa.

– Kháng immunoglobulin hay kháng thể kháng kháng thể người có chứa enzym sẽ xuất hiện và gắn với kháng thể đầu

+ Chỉ thị màu thay đổi nếu enzym của kháng thể thứ hai hoạt động gắn vào kháng thể thứ nhất.

Kiểm tra nhanh

Hiện nay có khá nhiều loại kiểm tra nhanh hay test nhanh HIV. Độ chính xác của các loại kiểm tra này có thể lên tới 99%.

Xét nghiệm trực tiếp

Đây là cách kiêm tra nguyên thể của Virus HIV có trong cơ thể bệnh nhân hay không bằng cách sử dụng các phương pháp:

+ Xét nghiệm kháng nguyên P24, xét nghiệm acid nucleic, nuôi cấy HIV của tế bào lympho máu ngoại vi

+ Thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase.

Hình thức xét nghiệm trực tiếp chỉ nên sử dụng khi thấy thực sự cần thiết, chủ yếu bạn vẫn nên sử dụng hình thức xét nghiệm gián tiếp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Xét nghiệm HIV bao lâu thì có kết quả?

Khi xét nghiệm kiểm tra nhanh bạn sẽ nhận kết quả sau khoảng 20 phút nếu ít bệnh nhân và khoảng 30 phút nếu bệnh viện đông bệnh nhân.

Nếu bạn xét nghiệm bằng phương pháp Elisa và phương pháp Western Blot thì mất thời gian khoảng 3 tiếng. Xét nghiệm HIV trực tiếp cần thời gian để tìm kháng thể kháng HIV nên một lượng thời gian để sản sinh kháng thể là điều bắt buộc phải có và nó thường xảy ra trong khoảng 3 tháng – 6 tháng gọi là thời kỳ cửa sổ.

Chi phí xét nghiệm HIV

Mỗi bệnh viện và mỗi phòng khám khác nhau thường có mức phí khám bệnh khác nhua do sự thay đổi về trang thiết bị và cách thức xét nghiệm. Ở một số trung tâm y tế chuyên ngành thì những xét nghiệm này còn có thể được miễn phí.

Thông thường combo xét nghiệm HIV Ag/Ab, xét nghiệm kháng thể kháng HIV Anti-HIV Elisa hay xét nghiệm test nhanh có tổng giá khoảng 650.000đ.

Xét nghiệm HIV có bí mật không?       

HIV là căn bệnh khó nói, nên khi đi xét nghiệm bệnh này bạn có quyền bảo mật hoàn toàn các thông tin cá nhân và thông tin bệnh. Nếu khi đi khám bạn được hỏi tên và địa chỉ, bạn nên đưa thông tin thật để bệnh viện lưu hồ sơ cho lần sau, còn nếu không muốn bạn có quyền không cung cấp.

Ở một số bệnh viện và các phòng khám lớn, chất lượng dịch vụ y tế bảo mật này vô cùng tốt. Trước khi đi khám bạn nên gọi điện hỏi tư vấn để nắm rõ tình hình khám bệnh. Nếu bạn biết danh sách các bác sĩ chuyên khoa có thể đặt lịch hẹn khám trước mà không cần làm thủ tục đăng ký tại quầy.

Như vậy, việc xét nghiệm HIV là việc làm quan trọng, không mất quá nhiều thời gian, đến cơ sở uy tín bạn còn được bảo mật thông tin, chi phí hợp lý. Chính vì vậy hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình và người thân trong gia đình bằng cách chủ động đi xét nghiệm để sớm phát hiện ra bệnh bạn nhé!

Chúc bạn sức khỏe !

[addtoany]
Bình luận của bạn