Test nhanh hiv có chính xác không?

test nhanh hiv co ket qua chinh xac khong

Chào bác sĩ, cho em hỏi, tuần trước em có quan hệ tình dục không an toàn rất lo lắng không biết mình có nhiễm HIV không. Em đã xét nghiệm tại một phòng khám tư nhân, bác sĩ chỉ lấy một giọt máu ở ngón tay để xét nghiệm test nhanh. Kết quả cho ra là âm tính em cảm thấy lo lắng không biết test nhanh HIV có chính xác hay không? Rất sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Test nhanh HIV cho kết quả chính xác không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi băn khoăn của mình về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn sẽ được các chuyên gia y tế tại Tuvan115.com giải đáp, cụ thể như sau:

Việc bạn lo lắng và đi xét nghiệm sớm là việc đúng đắt. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để xác định một có nhiễm HIV hay không bao gồm xét nghiệm máu, nước tiểu…và test nhanh HIV được nhiều bác sĩ lựa chọn. Bởi vì sự ưu việt trong cách thức tiến hành cũng như kết quả mang lại.

Có những sự thật về HIV không phải ai cũng biết, hãy tham khảo nhé

Ưu điểm, lợi ích của test nhanh HIV mang lại

  • Phương pháp dễ thực hiện, đơn giản, cho kết quả có thể đọc bằng mắt thường.
  • Những xét nghiệm không yêu cầu các dụng cụ chuyên dụng
  • Phù hợp với những người sợ xét nghiệm lấy máu, sợ kim tiêm
  • Cho kết quả nhanh chóng, nếu kết quả là dương tính thì cần làm thêm một số xét nghiệm khác. Và bắt đầu điều trị ớm hơn, ngăn chăn lây nhiễm cho người thân, bạn bè
  • Ít gây nguy hiểm đối với những người đi xét nghiệm, bởi vì không có cơ hội bị kim chích hay tiếp xúc với máu

Mức độ chính xác của test nhanh HIV

Như vậy, có nghĩa rằng test nhanh HIV đem lại kết quả chính xác sau 20 phút và rất ít xảy ra sai sót. Mặt khác, thiết bị kiểm hoàn toàn đảm bảo chất lượng mẫu máu mang đi xét nghiệm. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể an tâm kết quả test HIV nhanh mang lại.

Tuy nhiên, cần hiểu đúng về kết quả xét nghiệm âm tính. Đối với virus HIV, các phương pháp tìm loại kháng thể này trong cơ thể chỉ phát hiện khi chúng tồn tại trong cơ thể 3 tháng. Đây gọi là khoảng thời gian cửa sổ. Vì vậy nếu kết quả xét nghiệm của bạn là âm tính. Thì có nghĩa là bạn không nhiễm HIV từ 3 tháng trở về trước. Kết quả âm tính là chính xác tuy nhiên chưa thể khẳng định bạn có nhiễm HIV hay không.

Như vậy muốn biết chắc chắn mình có bị nhiễm HIV hay không? Bạn cần đi kiểm tra sau 3 tháng sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Sau khoảng thời gian cửa sổ, kết quả xét nghiệm hầu như chính xác, khả năng xảy ra sai sót là cực thấp.

Các bác sĩ khuyên bạn, nên đi xét nghiệm ít nhất ít nhất 2 lần: lần 1 sau khi thực hiện hành vi nghi ngờ có khả năng lây nhiễm HIV 3 tháng. Lần 2 sau lần 1 khoảng 1 tháng chắc chắn 100% về tình trạng của bạn.

Với thông tin trên đây hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn. HIV là một bệnh xã hội nguy hiểm. Vì vậy hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng cách tìm hiểu những kiến thức y khoa về bệnh HIV và các xét nghiệm HIV

>>> Có thể bạn quan tâm những địa chỉ xét nghiệm hiv uy tín bảo mật thông tin

[addtoany]
Bình luận của bạn