Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Bệnh viêm lộ tuyến có nguy hiểm không

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung, hoặc ectopy cổ tử cung, là khi các tế bào mềm (tế bào tuyến) lót bên trong ống cổ tử cung lan ra bề mặt ngoài của cổ tử cung. Bên ngoài cổ tử cung của bạn bình thường có các tế bào cứng (tế bào biểu mô).

Nơi hai loại tế bào gặp nhau được gọi là vùng biến nạp. Cổ tử cung là “cổ” của tử cung, nơi tử cung kết nối với âm đạo.

Tình trạng này đôi khi được gọi là xói mòn cổ tử cung. Cái tên đó không chỉ gây bất an mà còn gây hiểu lầm. Bạn có thể yên tâm rằng cổ tử cung của bạn không thực sự bị xói mòn.

Viêm cổ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nó không phải là ung thư và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Thực tế, nó không phải là một căn bệnh. Mặc dù vậy, nó có thể gây ra vấn đề cho một số phụ nữ.

Các triệu chứng như thế nào?

viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nếu bạn giống như hầu hết phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bạn sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Thật kỳ lạ, bạn có thể không biết mình mắc bệnh này cho đến khi bạn đến gặp bác sĩ phụ khoa và khám vùng chậu.

Nếu bạn có các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

 • tiết dịch nhầy nhẹ
 • đốm giữa các kỳ
 • đau và chảy máu trong hoặc sau khi giao hợp

Đau và chảy máu cũng có thể xảy ra trong hoặc sau khi khám phụ khoa.

Việc phóng điện trở thành một mối phiền toái. Cơn đau cản trở việc tận hưởng tình dục. Đối với một số phụ nữ, những triệu chứng này rất nghiêm trọng.

Chứng co thắt cổ tử cung là nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu trong những tháng cuối của thai kỳ.

Lý do cho những triệu chứng này là do các tế bào tuyến mỏng manh hơn các tế bào biểu mô. Chúng tiết ra nhiều chất nhờn hơn và có xu hướng dễ chảy máu.

Nếu bạn có các triệu chứng nhẹ như trên, bạn không nên cho rằng mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nó đáng để được chẩn đoán chính xác.

Đi khám bác sĩ nếu bạn bị chảy máu giữa các kỳ kinh, tiết dịch bất thường hoặc đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục. Viêm cổ tử cung không nghiêm trọng. Tuy nhiên, những dấu hiệu và triệu chứng này có thể là kết quả của các bệnh lý khác cần được loại trừ hoặc điều trị.

Một số trong số này là:

 • sự nhiễm trùng
 • u xơ hoặc polyp
 • lạc nội mạc tử cung
 • vấn đề với IUD của bạn
 • vấn đề với thai kỳ của bạn
 • cổ tử cung, tử cung hoặc loại ung thư khác

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này phát triển?

Chậm kinh đau bụng lâm râm cảnh báo bệnh gì?

Không phải lúc nào cũng có thể xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng cổ tử cung.

Một số phụ nữ thậm chí được sinh ra với nó. Nó cũng có thể là do sự biến động nội tiết tố. Chính vì vậy nó thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Điều này bao gồm thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai và phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hoặc miếng dán có chứa estrogen.

Nếu bạn phát triển cổ tử cung trong khi dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen và các triệu chứng là vấn đề, hãy hỏi bác sĩ xem có cần thiết phải chuyển biện pháp tránh thai hay không .

Cổ tử cung hiếm gặp ở phụ nữ sau mãn kinh.

Không có mối liên hệ nào giữa sự phát triển của cổ tử cung và sự phát triển của các bệnh ung thư cổ tử cung hoặc ung thư khác. Nó không được biết là dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hoặc các bệnh khác.

Nó được chẩn đoán như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, sự phát triển của cổ tử cung có thể được phát hiện khi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap test). Tình trạng này thực sự có thể nhìn thấy khi khám phụ khoa vì cổ tử cung của bạn sẽ có màu đỏ tươi và thô ráp hơn bình thường. Nó có thể chảy một chút máu trong kỳ thi.

Mặc dù không có mối liên hệ nào giữa chúng, nhưng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu trông rất giống với sự phát triển của cổ tử cung. Xét nghiệm Pap có thể giúp loại trừ ung thư cổ tử cung.

Nếu bạn không có các triệu chứng và kết quả xét nghiệm Pap của bạn là bình thường, bạn có thể không cần xét nghiệm thêm.

Nếu bạn có các triệu chứng khó khăn, chẳng hạn như đau khi quan hệ tình dục hoặc tiết dịch nhiều, bác sĩ có thể muốn kiểm tra tình trạng cơ bản.

Bước tiếp theo có thể là một thủ tục gọi là soi cổ tử cung , có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ. Nó bao gồm ánh sáng mạnh và một dụng cụ phóng đại đặc biệt để quan sát kỹ hơn cổ tử cung của bạn.

Trong cùng một quy trình, một mẫu mô nhỏ có thể được thu thập ( sinh thiết ) để xét nghiệm các tế bào ung thư.

Nó có nên được điều trị không?

Bác sỹ tư vấn

Trừ khi các triệu chứng của bạn đang làm phiền bạn, có thể không có bất kỳ lý do gì để điều trị chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung. Hầu hết phụ nữ chỉ gặp một số vấn đề. Tình trạng bệnh có thể tự khỏi.

Nếu bạn có các triệu chứng liên tục, phiền toái – chẳng hạn như tiết dịch nhầy, chảy máu hoặc đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục – hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị của bạn.

Phương pháp điều trị chính là cắt da vùng kín, có thể giúp ngăn ngừa chảy máu và tiết dịch bất thường. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiệt ( điện nhiệt ), lạnh ( phẫu thuật lạnh ), hoặc bạc nitrat.

Mỗi thủ tục này có thể được thực hiện dưới sự gây tê cục bộ tại văn phòng bác sĩ của bạn trong vài phút.

Bạn sẽ có thể rời đi ngay khi nó kết thúc. Bạn có thể tiếp tục hầu hết các hoạt động bình thường của mình ngay lập tức. Bạn có thể có một số cảm giác khó chịu nhẹ tương tự như kỳ kinh trong vài giờ đến vài ngày. Bạn cũng có thể bị chảy dịch hoặc lấm tấm trong vài tuần.

Sau thủ thuật, cổ tử cung của bạn sẽ cần thời gian để chữa lành. Bạn sẽ được khuyên tránh giao hợp. Bạn không nên sử dụng băng vệ sinh trong khoảng bốn tuần. Điều này cũng sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bác sĩ sẽ cung cấp các hướng dẫn chăm sóc sau đó và hẹn lịch tái khám. Trong khi chờ đợi, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có:

 • tiết dịch có mùi hôi
 • chảy máu nặng hơn kỳ kinh
 • chảy máu kéo dài hơn dự kiến

Điều này có thể cho thấy bị nhiễm trùng hoặc vấn đề nghiêm trọng khác cần điều trị.

Cauterization thường giải quyết các triệu chứng này. Nếu các triệu chứng giảm dần, việc điều trị sẽ được coi là thành công. Có thể các triệu chứng sẽ quay trở lại nhưng việc điều trị có thể được lặp lại.

>>Xem thêm: Chi phí đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung mới nhất 2020 [cập nhật]

bác sĩ tư vấn

[addtoany]
Bình luận của bạn