Uống 3 ly cà phê mỗi ngày tăng khả năng sống sót đối với người bị HIV và viêm gan C

Gần đây có nhiều người truyền tai nhau câu chuyện uống 3 ly cà phê mỗi ngày tăng khả năng sống sót đối với người bị HIV và viêm gan C. Hãy cùng tìm hiểu thực hư chuyện này như thế nào nhé.

Thực tế, đây là một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia hợp tác với Cơ quan Nghiên cứu AIDS và Viêm gan Pháp mới được công bố trên tạp chí Journal of Hepatology –một tạp chí uy tín về lĩnh vực bệnh gan học. Theo đó các nhà khoa học cũng chỉ ra, đối với những bệnh nhân bị HIV, viêm gan C mỗi ngày uống 3 ly cà phê thì tỷ lệ tử vong chỉ bằng ½ so với những người bình thường.

Viêm gan C và HIV

Bệnh viêm gan C (viêm gan siêu vi) là một bệnh truyền nhiễm, có thể gây xơ gan, suy giảm chức năng gan, ung thư gan, kết quả là bệnh nhân có thể tử vong. Tuy nhiên, nếu như được chữa trị tích cực khả năng sống của bệnh nhân viêm gan C có thể đạt tới 80%.

uong 3 ly ca phe moi ngay tang kha nang song sot nguoi bi hiv va viem gan c

Nhiễm HIV là một căn bệnh suy giảm miễn dịch ở người, khi nhiễm HIV người bệnh có thể bị nhiễm nhiều loai virus, vi khuẩn, giai đoạn cuối chuyển sang AIDS có thể gây tử vong.

Và có khoảng ¼ bệnh nhân nhiễm HIV có biến chứng kèm theo là viêm gan C. Người bệnh nhiễm cùng lúc 2 loại virus  có thể khiến cho gan bị hủy hoại nhanh hơn, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn rất nhiều.

Thực hư chuyện uống 3 ly cà phê mỗi ngày tăng khả năng sống sót đối với người bị HIV và viêm gan C

Cà phê là một loại thức uống có từ rất lâu đời. Chúng được biết đến như một sản phẩm có chứa cafein, và một số nghiên cứu cũng chỉ ra cà phê có công dụng giúp chống viêm, chống oxy hóa, tăng sự hưng phấn của hệ thần kinh, bảo vệ gan,…

Một nghiên cứu về mối quan hệ giữa cà phê và nguy cơ tử vong với nhóm bệnh nhân nhiễm HIV và viêm gan C được công bố trên tạp chí Journal of Hepatology đã chỉ ra uống 3 ly cà phê mỗi ngày giúp cho bệnh nhân bị nhiễm HIV, viêm gan C kéo dài thời gian sống.

Hiện nay, các phương pháp ứng dụng điều trị nhiễm HIV, viêm gan C cũng đã mang lại những thành tựu đáng kể trong việc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Thậm chí, nếu như được khám chữa tích cực, những bệnh nhân viêm gan C có thể được chữa khỏi. Riêng đối với những trường hợp bị nhiễm đồng thời HIV và viêm gan C thì tỷ lệ tử vong vẫn rất cao.

Nghiên cứu kéo dài 5 năm được thực hiện dựa trên 1028 bệnh nhân đang nhiễm đồng thời cả HIV và viêm gan C. Trong quá trình theo dõi các bác sĩ đã phát hiện có tới 26,6% bệnh nhân uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có thể giảm được ½ nguy cơ tử vong. Trường hợp viêm gan C được điều trị tích cực, trị khỏi thì tỷ lệ sống có thể lên tới 80% -một con số đáng vui mừng.

Chúng ta biết rằng, đối với sức khỏe tổng thể thì chế độ ăn hằng ngày đóng vài trò chính để duy trì, đặc biệt là đối với các bệnh nhân có các nhiễm khuẩn. Việc chế độ ăn quá nhiều đường, sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá,…có thể khiến cho gan bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên, nếu như chế độ ăn uống của bạn có cà phê chúng lại có những tác dụng nhất định, giúp cho gan khỏe mạnh. Trong cà phê có chất giúp làm giảm các enzyme được tiết ra khi gan có vấn đề, cũng như ức chế sự phát triển tình trạng gan xơ hóa, nhiễm mỡ.

Tuy nhiên, trong cà phê có chứa chất cafein –một dạng chất kích thích có thể gây ra các tác động không tốt cho sức khỏe, chúng ta cũng cần thận trọng khi sử dụng. Theo Tiến sĩ Maria Patrizia Carrieri –tác giả của nghiên cứu, cũng chỉ ra tỷ lệ sống cao hơn của những bệnh nhân đang nhiễm HIV và viêm gan C khi họ uống 3 ly cà phê mỗi ngày bất kể là trong cà phê có chứa cafein.

Như đã nói ở trên, trong cà phê không chỉ có mình cafein mà chúng còn chứa nhiều chất khác điển hình là polyphenol –một chất giúp kháng viêm khá hiệu quả.

Mặc dù kết quả của nghiên cứu có chỉ ra như vậy, nhưng không có nghĩa là nghiên cứu nhằm mục đích khuyên bệnh nhân uống cà phê mỗi ngày để chữa bệnh. Việc chữa bệnh phải dựa trên nhiều yếu tố, gồm phương pháp điều trị, tình trạng bệnh, chế độ chăm sóc sinh hoạt,…Mục đích của nghiên cứu chỉ giúp những bệnh nhân đang bị nhiễm HIV, viêm gan C tập cho mình thói quen sinh hoạt khoa học, giữ tinh thần lạc quan hơn. Đây cũng là một cách giúp chống lại bệnh tật một cách có hiệu quả.

Những thông tin trên đây chắc hẳn chúng ta đã có những thông tin về chuyện uống 3 ly cà phê mỗi ngày tăng khả năng sống sót đối với người bị HIV và viêm gan C. Đừng quên tham khảo thêm những dịch vụ tư vấn sức khỏe khác của chúng tôi.

Chúc bạn sức khỏe

[addtoany]
Bình luận của bạn